วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เตือน 13 จว.เหนือรับมือน้ำปดาดินโคลนถล่มเตือน 13  จว.ภาคเหนือรับมือน้ำป่าดินโคลนหลัง ปภ.ประสานข้อมูลกับกรมอุตุฯ ยังมีลมมรสุมกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง 


นายฉัตรชัย  พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยว่าจากการประสานข้อมูลสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาช่วงวันที่ 25 - 26 ก.ค.56 ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย มีกำลังแรงต่อเนื่องประกอบกับร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคเหนือ ทำให้มีฝนตกชุกเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ในพื้นที่เสี่ยงภัย 13 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ตาก สุโขทัย พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน เชียงราย พะเยา แพร่ และ
จ.น่าน จึงขอเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวเตรียมพร้อมรับมือภาวะฝนตกหนัก จะได้อพยพหนีภัยได้อย่างทันท่วงที
    ด้านนายประวิทย์ แจ่มปัญญา ผอ.ส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยาเผยเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 25-27 ก.ค.56 จะมีปริมาณฝนลดลงยกเว้นภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งจะยังมีฝนฟ้าคะนองกระจายร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ขณะที่จ.ตราด และจันทบุรีจะมีฝนตกน้อยลง แต่ขอให้เป็นบริเวณเฝ้าระวังไปจนหมดฤดูฝน เนื่องจากอาจเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นอีกได้และมีความเป็นไปได้ที่จะพบพายุโซนร้อนบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักมากในช่วงหลังวันที่ 5 ส.ค.แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ 100% คงต้องรอหลังวันที่29 กรกฎาคม เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น